Bồn cầu TOTO xả nước yếu sẽ rất khó để cuốn trôi mọi chất thải, lâu ngày sẽ gây bám bẩn, mùi khó chịu khiến người dùng cảm thấy rất phiền toái. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Bồn Cầu TOTO xả nước yếu và cách khắc phục
Bồn Cầu TOTO xả nước yếu và cách khắc phục

Bồn cầu TOTO là thiết bị vệ sinh thiết kế tinh tế, chất lượng vượt trội, được khách hàng tin tưởng, ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi những sự cố nhất định, trong đó có trường hợp bồn cầu TOTO xả nước yếu. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này như thế nào và cách khác phục ra sao, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây

Nguyên nhân bồn cầu TOTO xả nước yếu

Nguyên nhân gây nên hiện tượng bồn cầu TOTO xả nước yếu có thể kể đến như:

Bồn cầu TOTO đang sử dụng được thiết kế chế độ xả thẳng

Việc phân biệt xả thẳng hay xả xoáy thường nhiều người dùng ít để ý tới. Vậy nên khi đi mua hàng bạn dễ dàng mua nhầm phải bồn cầu có chế độ xả thẳng. Đây là kiểu xả vận hành đơn giản theo kiểu cũ, bằng cách nhấn nút hoặc gạt xả. Nước sẽ đổ xuống từ các lỗ quanh vành bồn cầu, xả thằng từ vành bồn xuống dưới lòng bồn. Đẩy chất thải cùng với nước đầy và tống chất thải từ phía trước ra phía sau bẫy nước, thoát ra ngoài. Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống này rất dễ gây tiếng ồn khi xả nước, tốn nhiều nước xả kèm theo hiệu quả xả thải đôi khi không cao.

Nguyên nhân bồn cầu TOTO xả nước yếu: Chế độ xả của bồn cầu
Nguyên nhân bồn cầu TOTO xả nước yếu: Chế độ xả của bồn cầu

Bồn cầu TOTO xả nước yếu không đủ lực xoáy

Nguyên nhân phổ biến khi bồn cầu TOTO gặp vấn đề xả nước yếu là do bị tắc.

Bồn cầu có thể bị tắc ở đường ống cống thoát, ống thông hơi hoặc bể phốt đầy, làm giảm lực hút và tạo xoáy nước.

Nếu không đủ không khí được đưa vào đường ống thông qua ống thông gió, nước sẽ xả yếu và không xoáy, tạo ra sự chậm trễ và không hiệu quả trong việc xả thải.

Lắp đặt sai bồn cầu

Lắp đặt bồn cầu sai có thể là nguyên nhân ít phổ biến nhất, nhưng cũng không thể loại trừ lý do này khiến cho chiếc bồn cầu không xả xoáy. Các thiết bị trong bộ xả thải bị lắp sai cách, khiến cho công năng hoạt động giảm sút, nước xả yếu và không xoáy. Hoặc cũng có thể là do chiếc bồn cầu nhà bạn sử dụng lâu ngày, các bộ phận trong hệ thống van xả của bạn đã bị mòn hay hỏng hóc làm việc điều khiển nước xuống bị hạn chế, nước xả yếu và không xoáy. Một số lỗi bạn có thể tự kiểm tra như:

  • Dây giật bị chùng
  • Tay gạt xả nước bồn cầu bị hỏng
  • Ống cấp bù không cắm vào ống xả tràn khiến nước vào bồn cầu chậm
  • Que ấn bị ngắn
  • Có dị vật ở lỗ thoát nước từ két xuống lòng bồn cầu vệ sinh
  • Hệ thống thoát hơi kém
  • Dị vật bị rơi trong lòng bồn cầu vệ sinh

Nhận biết bồn cầu TOTO xả nước yếu

Để nhận biết vấn đề với bồn cầu TOTO xả nước yếu, có một số dấu hiệu dễ nhận thấy mà bạn có thể quan sát và thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp:

Xả nước chậm

Khi bồn cầu rút nước yếu và mất thời gian lâu để nước trong bồn cầu xuống hết, thậm chí có thể mất đến vài phút và vẫn còn sót lại cặn bẩn.

Trong trường hợp này, có khả năng cao bồn cầu gặp tắc nghẽn do dị vật mắc kẹt trong đường ống thoát nước.

Vấn đề kỹ thuật

Nếu sau khi kiểm tra mà không phát hiện dị vật mà bồn cầu vẫn rút nước chậm, hoặc cần phải chờ một khoảng thời gian lâu sau khi nhấn xả để nước xuống và có sủi bọt, có thể bồn cầu đang gặp các vấn đề kỹ thuật khác.

Một dấu hiệu khác là bồn cầu thường xuyên bốc mùi khó chịu mặc dù được vệ sinh thường xuyên, có thể là do hầm chứa hoặc hệ thống thông hơi gặp vấn đề.

Những dấu hiệu này cần được xử lý kịp thời để đảm bảo hoạt động bình thường và đảm bảo vệ sinh cho không gian phòng tắm.

Cách khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu

Một số cách khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu có thể thực hiện tại nhà.

Kiểm tra độ dài dây xích giật xả

Nếu dây xích để giật xả quá dài: Khi dây xích được kéo để giật xả nhưng không đủ để mở van xả hoàn toàn, điều này có thể dẫn đến tình trạng nước trong bồn cầu không được xả hết và xuống chậm. Tuy nhiên, cũng không nên để dây xích quá ngắn: Nếu như vậy, nắp van xả không thể đóng kín, dẫn đến việc nước sẽ tiếp tục chảy xuống bồn cầu mà không có sự kiểm soát, gây lãng phí nước.

Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu - kiểm tra dây xích van xả
Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu – kiểm tra dây xích van xả

Kiểm tra tay gạt xả

Trường hợp đai ốc cố định ở tay gạt xả xiết không chặt hoặc phần tay ấn xả bị vỡ, sẽ không thể ấn xả được hoặc bồn cầu dội nước xuống chậm chính vì thế cần sửa chữa hoặc thay thế.

Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu - kiểm tra tay gạt
Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu – kiểm tra tay gạt

Kiểm tra ống hồi nước

Trong trường hợp ống hồi nước cắm ngoài ống xả tràn của van xả, nước sẽ không được cung cấp đủ để đáp ứng yêu cầu và có thể gây ra tình trạng nước vào két nước bồn cầu chậm, dẫn đến sự cố xả kém hiệu quả. Đây là một vấn đề phổ biến có thể dẫn đến hiện tượng bồn cầu xả nước yếu. Vì vậy, việc lắp đặt đúng vị trí của ống hồi nước là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống xả nước.

Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu - kiểm tra ống hồi nước
Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu – kiểm tra ống hồi nước

Kiểm tra que nhấn xả

Trường hợp que nhấn xả bị cắt quá ngắn, khi nhấn xả sẽ không mở hết được van xả, dẫn đến việc bồn cầu dội nước xuống chậm, làm cho bồn cầu dội nước không trôi. Nên, cần phải đo cẩn thận trước khi cắt.

Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu - kiểm tra nhấn xả
Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu – kiểm tra nhấn xả

Kiểm tra có vật lạ tại đường cấp nước hay siphon hay không

Bồn cầu không xả được nước hoặc bị tắc thì chúng ta nên kiểm tra xem tại các đường cấp nước hay siphong có các vật lạ làm tắc không? Trước tiên hãy nhấc sản phẩm ra ngoài và kiểm tra xả, nếu không được sẽ tiến hành thông tắc, nếu có vật lạ hãy loại bỏ. Nếu không xử lý sẽ khiến nước bồn cầu xuống chậm hoặc bị tắt không xuống được nước.

Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu - kiểm tra đường siphong
Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu – kiểm tra đường siphong

Kiểm tra có vật lạ ở đường cấp nước

Sự hiện diện của các vật lạ trong đường cấp nước cũng có thể dẫn đến tình trạng bồn cầu xuống nước chậm hoặc thậm chí không thể xả nước. Do đó, để đảm bảo rằng bồn cầu hoạt động bình thường, quan trọng nhất là phải loại bỏ các vật lạ này khỏi hệ thống cấp nước.

Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu - kiểm tra đường cấp nước
Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu – kiểm tra đường cấp nước

Kiểm tra hệ thống thoát hơi

Phải xác định được có phải do đường ống thoát hơi bị tắc hay không, nếu chắc chắn hãy sửa chữa lại ống thông hơi là tình trạng bồn cầu xuống nước chậm sẽ được giải quyết.

Để xử lý tình trạng tắc đường ống cống của bồn cầu, có một số phương pháp đơn giản và hiệu quả có thể áp dụng. Cụ thể, bạn có thể sử dụng bột hoặc viên nén chứa các hợp chất thông tắc, hoặc kết hợp dung dịch giấm và baking soda để tạo ra chất tẩy rửa.

Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu - kiểm tra ống thoát
Khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu – kiểm tra ống thoát

Ngoài ra, việc sử dụng các dụng cụ như pitong cao su hoặc móc áo cũng có thể giúp loại bỏ các vật thể gây tắc trong ống cống. Trong trường hợp ống thông hơi bị nghẹt, sử dụng áp lực nước mạnh từ vòi xịt để đẩy các vật thể ra ngoài cũng là một phương pháp khả thi.

Tuy nhiên, nếu tắc đường ống cống là do bể phốt đầy, không tạo ra đủ lực hút để tạo dòng nước xả xoáy, việc mời thợ chuyên nghiệp đến xử lý là cần thiết. Đề phòng, nên thực hiện việc kiểm tra và làm sạch bể phốt một cách đều đặn, khoảng mỗi 2-3 năm, để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất cho hệ thống vệ sinh.

Thay bồn cầu mới

Nếu bồn cầu bị hỏng các phụ kiện xả, bạn có thể thay thế các phụ kiện này.

Mua bồn cầu TOTO mới
Mua bồn cầu TOTO mới

Trường hợp bồn cầu TOTO của nhà bạn quá cũ và công nghệ xả chưa phải tiên tiến nhất, bạn chỉ có thể thay thế bằng 1 chiếc bồn cầu mới, có hệ thống xả xoáy để được trải nghiệm cảm giác xả thải mạnh mẽ của những chiếc bồn cầu xả xoáy hiện nay.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu TOTO xả nước yếu. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là những giải pháp hữu ích khi bồn cầu nhà bạn gặp các sự cố.

Nếu bồn cầu TOTO của gia đình bạn sử dụng đã lâu, thường xuyên gặp sự cố, hãy cân nhắc việc thay mới bồn cầu. Sử dụng những bồn cầu mới, được ứng dụng hệ thống xả hiện đại, nhanh, mạnh sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng bồn cầu xả nước chậm, nước xuống chậm.

Liên hệ TOTO Việt Nam tại: 107 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc khách hàng cũng có thể gọi trực tiếp cho các chuyên viên tư vấn và chăm sóc khách hàng theo Hotline: 0902.178.595 để chọn được sản phẩm bồn cầu TOTO phù hợp nhất.