Ở những khu vực đông người như trung tâm thương mại, bệnh viện, khu vui chơi giải trí,… thì khu vực nhà vệ sinh giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Đặc biệt điều này ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Vậy chúng ta cần thiết kế khu vực nhà vệ sinh ở những trung tâm đông người này như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng tham khảo ngay 4 nguyên tắc vàng trong thiết kế nhà vệ sinh ở những khu vực đông người sau đây nhé.

Trang thiết bị trong nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn gồm những gì?

Trang thiết bị trong mỗi phòng vệ sinh sinh công cộng

 • Có giá để đồ gắn trên tường hoặc móc treo quần áo/túi gắn trên cửa.
 • Chốt cài cửa bên trong.
 • Bồn cầu.
 • Giấy vệ sinh.
 • Thùng đựng rác có nắp đậy.

Trang thiết bị trong khu vực rửa tay

 • Vòi nước và chậu rửa mặt (có bệ đá xung quanh chậu rửa mặt).
 • Gương soi nửa người (gắn phía trên chậu rửa mặt).
 • Xà phòng diệt khuẩn.
 • Máy sấy tay tự động hoặc khăn/giấy lau tay.
 • Thùng đựng rác có nắp đậy.
 • Cần có thêm bồn tiểu treo cho nhà vệ sinh nam.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng phải được lắp đặt đầy đủ cho tất cả các khu vực (trong phòng vệ sinh, lối ra vào và khu vực rửa tay). Ở những nơi không có nguồn cấp điện, phải thiết kế nhà vệ sinh đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên.

Đảm bảo cường độ ánh sáng trong phòng vệ sinh
Đảm bảo cường độ ánh sáng trong phòng vệ sinh

Hệ thống thông gió: cần lắp đặt phù hợp hoặc dùng thông gió tự nhiên (mở cửa sổ) để đảm bảo lưu thông không khí.

Tham khảo thêm:

Một số nguyên tắc thiết kế nhà vệ sinh nơi đông người

Đảm bảo đủ số lượng nhà vệ sinh để phục vụ nhu cầu sử dụng

Đối với những khu vực có diện tích lớn, đông người qua lại thì chắc chắn nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh cũng cao, tần suất liên tục, vậy số lượng nhà vệ sinh bao nhiêu là đủ?

Chúng ta cần dự tính được lượng khách đến với địa điểm đó trong thời gian một ngày là bao nhiêu, đồng thời cân nhắc trong tổng thể dự án thì diện tích cho phép để xây dựng nhà vệ sinh cộng đồng là bao nhiêu. Từ đó chúng ta sẽ xác định được số lượng nhà vệ sinh cần thiết và phù hợp để tiến hành xây dựng. Việc tiến hành xây dựng hệ thống nhà vệ sinh cũng tương đối tốn kém, vì thế không cần thiết phải phung phí xây dựng quá nhiều nhà vệ sinh, hay khu vệ sinh quá rộng, chỉ cần hợp lý, gọn gàng và sạch sẽ, tiện lợi là được.

Nhà vệ sinh công cộng với số lượng phòng khá lớn
Nhà vệ sinh công cộng với số lượng phòng khá lớn

Đảm bảo sự riêng tư và chú ý đến sự thông thoáng

Vừa kín đáo, riêng tư nhưng lại vừa đảm bảo được sự thông thoáng, khô ráo là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế nhà vệ sinh nói chung, đặc biệt ở những khu vực đông người qua lại, tần suất sử dụng nhà vệ sinh cao thì yếu tố này lại càng trở nên quan trọng. Như vậy giữa các phòng vệ sinh chúng ta cần có sự ngăn cách đủ kín đáo, thuận tiện cho cho mọi người sử dụng và đảm bảo được sự an toàn.

Bên cạnh đó chúng ta nên ưu tiên sử dụng các loại vách ngăn lửng để mang đến sự rộng rãi và thoáng đãng hơn cho không gian. Cùng với đó hệ thống các gương vệ sinh cũng cần được bố trí sao cho hợp lý để tạo được sự phản chiếu giúp không gian được mở rộng nhiều chiều hơn. Bạn biết đấy, sẽ chẳng ai muốn bước vào một khu nhà vệ sinh kín mít và bí bạch đâu.

Tìm hiểu thêm: Bạn có nghĩ thiết bị vệ sinh TOTO là lựa chọn hợp lý?

Thiết kế nhà vệ sinh hiện đại và tiện lợi

Nhà vệ sinh không cần thiết phải thiết kế quá cầu kỳ và phức tạp, thay vào đó chúng ta nên ưu tiên sự tối giản nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi. Điều đó có thể đạt được thông qua hệ thống các phụ kiện nhà vệ sinh. Các phụ kiện nhà vệ sinh không cần thiết quá cao cấp, số lượng không cần nhiều, thế nhưng chất lượng phải đảm bảo để độ bền cao, thiết kế phải đẹp mắt và hơn cả, phải đáp ứng được tốt nhu cầu sử dụng của mọi người.

Thiết kế nhà vệ sinh hiện đại và tiện lợi
Thiết kế nhà vệ sinh hiện đại và tiện lợi

Chi phí hợp lý

Đối với những địa điểm đông người qua lại, nhu cầu sử dụng các nhà vệ sinh cao thì chắc chắn chi phí đầu tư cho các khu nhà vệ sinh là không hề nhỏ chút nào. Vì thế chúng ta cần có sự tính toán kỹ lưỡng từng hạng mục trong ngân sách cho phép, với mức ngân sách ấy cần tìm được các nhà cung cấp nguyên vật liệu, dịch vụ đủ uy tín, chuyên nghiệp để mang đến những thành phẩm như mong muốn.

Kích thước thiết kế nhà vệ sinh công cộng chuẩn mẫu vàng

Khu vực nhà vệ sinh công cộng có nhu cầu và tần suất sử dụng khá cao, do vậy, kích thước tiêu chuẩn cho mỗi phòng vệ sinh từ 2m2 – 3m2. Diện tích buồng vệ sinh cho người  trưởng thành chuẩn kích thước đối với cả nam và nữ khoảng 2.5m2. Tiêu chuẩn các kích thước được quy định cụ thể như sau:

 • Trần nhà vệ sinh cao khoảng 220cm.
 • Gạch ốp tường nhà vệ sinh tiêu chuẩn có kích thước 20cm x 20cm hoặc 20cm x 30cm.
 • Khoảng cách từ sàn đến bồn rửa từ 82cm – 85cm.
 • Chiều cao, chiều rộng cửa nhà vệ sinh tương ứng là 190cm x 68cm hoặc 210cm x 82cm hoặc 230cm x 102cm.
 • Chiều cao tối thiểu từ sàn tới chậu rửa mặt từ 82cm – 85cm.
 • Chiều cao vòi sen khoảng 75cm – 80cm.
 • Chiều cao bát sen khoảng 170cm – 175cm.
 • Chiều cao mắc áo khoảng 165cm – 170cm.
 • 100% nhà vệ sinh công cộng phải được trang bị đầy đủ hệ thống đèn chiếu sáng, thông gió khử mùi với số lượng phù hợp với số lượng phù hợp.
 • Ngoài ra, cần chú ý độ dốc phù hợp cho nhà vệ sinh của miệng thu nước so với mặt sàn từ 1% – 2% (tầm 10mm) để đảm bảo nước không bị ngưng đọng lại trên mặt sàn, khiến độ ẩm tăng cao do không thoát được sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển.
Kích thước nhà vệ sinh công cộng phải luôn đạt tiêu chuẩn
Kích thước nhà vệ sinh công cộng phải luôn đạt tiêu chuẩn

Một số bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh nơi đông người thường được áp dụng hiện nay

Có khá nhiều phong cách thiết kế cũng như xây dựng vị trí các buồng vệ sinh khác nhau dựa trên địa thế và quy mô xây dựng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn kích thước thiết kế và khoảng cách các buồng vệ sinh tương đối giống nhau. Các bạn có thể tham khảo một số thiết kế nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn sau đây:

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng 3 phòng

Mẫu nhà vệ sinh 3 phòng dưới đây có kích thước 2.7m x 1.5m. Thiết kế đồ dùng, thiết bị bên trong tương đối đơn giản, chỉ gồm bồn cầu và bồn rửa tay. Kích thước mỗi phòng có chiều rộng 90cm, phù hợp với nhu cầu sử dụng của đại đa số người trưởng thành. Dạng phòng này sẽ là gợi ý hoàn hảo với những nơi công cộng có ít dân cư do vừa mang lại hiệu quả cao, tối ưu không gian và tiết kiệm chi phí xây dựng.

Thiết kế nhà vệ sinh có 6 phòng đối xứng

Thiết kế bản vẽ nhà vệ sinh kiểu đối xứng được chia thành 2 phần riêng biệt bao gồm một khoảng không gian dành cho nam và bên còn lại dành cho nữ. Mỗi phần có 3 buồng vệ sinh sử dụng cùng lúc. Ở phần khu vệ sinh dành cho nam thì ngoài bồn cầu còn có thiết kế thêm bồn tiểu nam treo dạng đứng tiện lợi. Thiết kế này phù hợp với những nơi tập trung nhiều công nhân, dân cư đông hay văn phòng lớn.

Bản vẽ kích thước thiết kế nhà vệ sinh nơi đông người
Bản vẽ kích thước thiết kế nhà vệ sinh nơi đông người

Thiết kế nhà vệ sinh 7 phòng liền kề

Bản vẽ 7 phòng vệ sinh công cộng được chia thành 2 phần rõ rệt. Một phần dành cho nam gồm 5 buồng nhỏ và khu dành cho nữ với 2 phòng vệ sinh riêng. Bên khu vực nam giới có thể đặt 2 bồn rửa, 8 bồn tiểu. Đối với bên phòng vệ sinh nữ thì chỉ gồm 1 chậu rửa tay. Bên cạnh đó, cửa vào 2 khu vệ sinh được thiết kế theo hướng ngược nhau nhằm hạn chế được tình trạng đi nhầm khu vệ sinh.

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng hiện đại

Nếu có điều kiện về không gian cũng như kinh tế thì nhà vệ sinh hiện đại sẽ càng tuyệt vời hơn. Lắp đặt khoa học thiết bị cũng như phân chia khu vực với đầy đủ công năng cần thiết cho một thiết kế nhà vệ sinh hiện đại. Mẫu nhà vệ sinh này thể hiện tách biệt hai không gian dành cho nam và nữ. Thiết kế này phù hợp với những nơi công cộng tập trung nhiều người như trung tâm thương mại, siêu thị, bảo tàng, khu vui chơi giải trí,…

Hy vọng với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã có thể giúp bạn nhận thấy được những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc xây dựng hệ thống nhà vệ sinh ở các địa điểm đông người. Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin tư vấn nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua website totovietnam.vn để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *