Bài viết dưới đây TOTO Việt Nam sẽ hướng dẫn lắp bồn cầu TOTO chi tiết, đúng kỹ thuật theo quy trình 7 bước rất đơn giản để bạn có thể tự thực hiện. Tham khảo bài viết ngay!

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO tại nhà
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO tại nhà

Tuy rằng việc lắp đặt bồn cầu rất khó và phức tạp, cần có tay nghề và kỹ thuật. Tuy nhiên sự thật là các loại bồn cầu đều có chung những nguyên tắc lắp đặt. Nếu bạn hiểu về nguyên lý hoạt động của sản phẩm và các bộ phận liên quan cũng như thực hiện đúng quy trình lắp đặt sẽ có thể tự lắp đặt được bồn cầu tại nhà.

Hãy cùng theo dõi bài viết này để nắp được quy trình và hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO tại nhà.

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Bồn cầu là một trong những thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong mọi gia đình. Để đảm bảo việc lắp đặt bồn cầu được thực hiện đúng chuẩn và an toàn, bạn cần chuẩn bị sẵn những dụng cụ chuyên dụng sau đây:

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO: dụng cụ lắp đặt
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO: chuẩn bị dụng cụ lắp đặt
 • Tua vít.
 • Livo
 • Khăn lau hoặc quần áo cũ.
 • Kìm bấm.
 • Thước dây.
 • Máy khoan.
 • Dao đục.
 • Cờ lê, mỏ lết.
 • Băng keo dính.
 • Hỗn hợp xi măng.
 • Bàn cầu TOTO.

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO theo 7 bước đơn giản tại nhà

Sau khi chọn mua bồn cầu và chuẩn bị dụng cụ lắp đặt, hãy cùng khám phá 7 bước hướng dẫn lắp đặt bồn cầu tại nhà dưới đây:

(Lưu ý: Thông số đo đạc và quy trình lắp đặt có thể thay đổi tùy theo loại bàn cầu (bàn cầu thoát ngang, thoát sàn, bàn cầu thông minh, v.v.) và kích thước của bàn cầu. Các hướng dẫn và quy trình lắp bồn cầu dưới đây chỉ mang tính tham khảo. Để thực hiện quy trình lắp đặt chính xác, người lắp đặt nên tuân theo tài liệu hướng dẫn từ TOTO (có thể là tài liệu cứng được đóng gói theo mỗi sản phẩm bồn cầu hoặc tài liệu đi kèm trên trang web của TOTO Việt Nam).

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Đầu tiên, cần làm sạch bề mặt để sẵn sàng lắp đặt bàn cầu. Đồng thời, bàn cầu cần được vệ sinh kỹ càng trước khi lắp đặt. Nếu bạn dự định thay thế bàn cầu cũ tại một vị trí đã có sẵn, thì việc tháo dỡ bàn cầu cũ là bước cần thiết.

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO: chuẩn bị mặt bằng
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO: chuẩn bị mặt bằng

Trường hợp 1: Thay thế bồn cầu – Tháo bồn cầu cũ

Trước hết cần tiến hành tháo dỡ bàn cầu cũ ra khỏi sàn nhà nếu có bằng cách:

 • Khóa van cấp nước rồi gạt van để xả toàn bộ nước đang có trong két nước của bàn cầu. Công đoạn này giúp ngăn chặn tình trạng rò rỉ nước, cản trở quá trình tháo dỡ và lắp đặt bàn cầu TOTO mới.
 • Sau khi dỡ được két nước thì dỡ tiếp bàn cầu bằng cách tháo toàn bộ ốc vít được cố định giữa sàn nhà và bàn cầu. Sau đó nhấc bàn cầu lên và lắc nhẹ nhàng để lớp keo gắn kết bong ra.
 • Cạo toàn bộ lớp keo thừa còn sót ở sàn nhà. Bảo vệ đường ống thải bằng cách không để sót lại bất kỳ vật dụng nào. Sau đó sử dụng khăn vải cũ để lau chùi sạch sẽ vị trí chuẩn bị lắp bàn cầu TOTO mới.
 • Sau khi tháo dỡ bàn cầu cũ, hãy chọn cho mình sản phẩm bàn cầu TOTO phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất để thay thế. Tùy vào sở thích cá nhân, không gian và phong cách của nhà vệ sinh để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất

Trường hợp 2: Chuẩn bị mặt bằng lắp bồn cầu mới

Những ngôi nhà mới xây thường có mặt bằng khá lộn xộn, thậm chí nhiều bụi và cát sỏi, do đó, trước khi lắp đặt bạn cần cần làm sạch bề mặt để sẵn sàng lắp đặt bàn cầu, gạt bỏ các dị vật không cần thiết. Đồng thời kiểm tra và vệ sinh bồn cầu kỹ càng trước khi lắp đặt.

Bước 2: Xác định tâm xả, vị trí van cấp và lắp đặt đường ống nước thải

Phụ thuộc vào không gian và kích thước nhà vệ sinh trong gia đình, bạn cần xác định vị trí đường ống nước thải. Trước khi tiến hành lắp đặt đường ống, việc quyết định vị trí tâm xả và van cấp nước là cần thiết. Tâm xả có đường kính là 305mm.

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO - Bước 2: Xác định tâm xả, vị trí van cấp và lắp đặt đường ống nước thải
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO – Bước 2: Xác định tâm xả, vị trí van cấp và lắp đặt đường ống nước thải

Khi đã xác định được vị trí tâm xả, bạn cần đặt ống nước thải vào vị trí này. Khi thực hiện việc lắp đặt, hãy chú ý đo đường kính của ống nước thải, có giá trị là 110mm. Đồng thời, nên cắt ống nước sao cho cao hơn mặt sản phẩm khoảng 5-7mm để đảm bảo việc lắp đặt được thực hiện một cách chính xác.

Bước 3: Lắp đặt nối sàn vào ống nước thải

Bước tiếp theo trong cách lắp đặt bồn cầu là gắn kết bích nối sàn của bàn cầu vào đường ống dẫn. Cacs bước tiến hành như sau:

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO - Bước 3: Lắp đặt nối sàn vào ống nước thải
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO – Bước 3: Lắp đặt nối sàn vào ống nước thải
 • Đầu tiên bạn cần lấy dấu xác định vị trí lắp bích nối với ống thải. Đặt bích nối vào ống nước thải và dùng bút đánh dấu lại vị trí cần bắt vít.
 • Sau khi xác định vị trí cần bắt vít, bạn tiến hành khoan vào lỗ ốc vít đã đánh dấu.
 • Bơm silicon vào xung quanh ống nước thải và đặt bích nối vào vị trí trên ống thải.
 • Cuối cùng bạn cần dùng tua vít xiết chặt ốc nối sàn để cố định bích nối sàn
Lắp đặt nối sàn vào ống nước thải kỹ thuật viên TOTO Việt Nam thực hiện
Lắp đặt nối sàn vào ống nước thải kỹ thuật viên TOTO Việt Nam thực hiện

Bước 4: Lắp đặt và cố định bàn cầu

Di chuyển bàn cầu vào vị trí lắp đặt. Để thực hiện lắp đặt bồn cầu một cách chính xác, người thực hiện cần chú ý rằng tâm lỗ chờ lắp bàn cầu và tâm lỗ bàn cầu cần được đặt sao cho chúng trùng khớp nhau. Trong quá trình di chuyển, cần đối xử nhẹ nhàng để tránh làm bị rạn vỡ hoặc sứt mẻ phần men sứ của bàn cầu va chạm với bích nối.

Khi bàn cầu đã được đặt vừa vặn với bích nối trên nền nhà, hãy thắt chặt ốc vít lại. Lúc này, cần đảm bảo rằng các phía của bàn cầu được căn chỉnh đồng đều. Hãy tránh vặn quá chặt ốc vít để không làm bàn cầu bị méo mó hoặc gây rạn vỡ phần men sứ. Do đó, chỉ cần thắt chặt ốc vít ở vài điểm cố định trên bàn cầu.

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO - bước 4: Lắp đặt và cố định bàn cầu
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO – bước 4: Lắp đặt và cố định bàn cầu

Sau khi đã thắt chặt ốc vít, sử dụng vữa xi măng hoặc silicon để gắn chặt xung quanh chân bàn cầu. Sau đó, gắn các ống xả thải vào vị trí, có khoảng trống rộng 3cm.

Bước này có thể coi là quan trọng nhất trong quá trình lắp đặt bàn cầu. Để đảm bảo bàn cầu được cân đối tốt nhất, hãy sử dụng thước đo để căn chỉnh mặt bàn cầu đúng mức.

Bước 5: Lắp đặt két nước

Lúc này bạn cần di chuyển két nước để đặt vào vị trí định sẵn tại bàn cầu. Đảm bảo đặt ngay khớp và tránh siết bu lông quá chặt. Bởi có thể khiến phần sứ của bàn cầu bị rạn vỡ hay nứt gãy. Bạn hãy đưa bu lông xuyên qua bể và đế rồi dùng tay siết nhẹ bu lông.

Đối với bồn cầu 1 khối TOTO, bỏ qua bước này do bồn cầu và két nước là 1 thể thống nhất.

Bước 6: Lắp đặt nắp bàn cầu

Nắp ngồi bằng nhựa là phụ kiện không thể thiếu trước khi hoàn thành việc lắp đặt bồn cầu. Tùy vào loại nắp đi kèm bồn cầu như: nắp đóng êm, nắp rửa cơ, nắp rửa điện tử mà bước này có những yêu cầu khác nhau.

 • Đối với nắp đóng êm: Đầu tiên bạn tiến hành lắp ủng cao su với bắt nắp ngồi. Sau đó dùng tua vít siết chặt ốc nắm ngồi để cố định nắp bàn cầu.
 • Đối với nắp rửa cơ cần kết nối đế bệ ngồi và đường cấp nước vào nắp (Xem thêm hướng dẫn lắp đặt nắp rửa cơ trong bảng hướng dẫn lắp đặt đi kèm của nắp)
 • Đối với nắp bồn cầu điện tử, cần kết nối đế bệ ngồi, kết nối đường nước cũng như có đường điện chờ. (Xem thêm hướng dẫn lắp đặt nắp rửa điện tử trong bảng hướng dẫn lắp đặt đi kèm của nắp)
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO: các bước lắp đặt chi tiết
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO: các bước lắp đặt chi tiết

Bước 7: Căn chỉnh và lắp đường ống nước

Đây là một trong những bước cuối cùng của hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu. Hãy căn chỉnh trước khi lắp đặt dây nối của bàn cầu với nguồn cấp nước. Sau đó mở khóa nước và kiểm tra xem nước đã tràn vào két ở đúng mức mong muốn chưa. Có thể sử dụng băng tan giữa các mối nối để không xảy ra tình trạng rò rỉ két nước.

Nếu bồn cầu kết hợp nắp rửa cơ và nắp rửa điện tử, cần kết nối nước với nắp để có thể sử dụng được sản phẩm để rửa.

Những lưu ý khi lắp đặt bồn cầu

Trước khi thực hiện cách lắp đặt bồn cầu, bạn phải lưu ý làm sạch thiết bị, đường ống, kiểm tra tình trạng bàn cầu. Bên cạnh đó, đừng quên đọc kỹ những lưu ý từ nhà sản xuất.

 • Kiểm tra cấu tạo và tình trạng bàn cầu TOTO trước khi lắp đặt. Quan sát xem bàn cầu có bị trầy xước, nứt vỡ hay thiếu bộ phận nào không.
 • Cần định vị và lắp đặt ống thông hơi của bàn cầu TOTO ở vị trí cao nhất có thể.
 • Không trét vữa xi măng vào khoảng trống giữa thân cầu và ống thải để tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn bàn cầu.
Hình ảnh lắp đặt bồn cầu TOTO thực tế do kỹ thuật viên thực hiện
Hình ảnh lắp đặt bồn cầu TOTO thực tế do kỹ thuật viên thực hiện

Kiểm tra bàn cầu

Cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng bàn cầu từ lúc mua, đảm bảo còn nguyên vẹn, không bị nứt vỡ hay sứt mẻ. Đặc biệt cần lưu ý trong quá trình vận chuyển, hạn chế tối đa va chạm để không làm hư hỏng bàn cầu.

Một khi đã phát hiện bất thường, nhanh chóng liên hệ với đại lý phân phối để kiểm tra và xử lý kịp thời trước khi thực hiện hướng dẫn lắp bàn cầu TOTO

Vệ sinh sạch đường ống nước

Đây là lưu ý quan trọng thứ hai trước khi bắt tay thực hiện hướng dẫn lắp bồn cầu. Bởi đường ống dẫn nước có vai trò quan trọng khi xả nước bàn cầu.

Khi đường ống nước đã sạch sẽ và thông thoáng là lúc có thể tiến hành công đoạn tiếp theo trong hướng dẫn lắp bồn cầu.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bàn cầu

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để lắp đặt bồn cầu đúng cách. Khi mua bàn cầu về, hãy đọc kỹ những thông số kỹ thuật và hướng dẫn cách lắp bàn cầu từ nhà sản xuất. Bạn cần dựa vào đó để thực hiện chính xác từng thao tác.

Lưu ý khi lắp đặt bồn cầu két nước âm tường TOTO

Để lắp đặt bàn cầu treo tường, thường trải qua 3 giai đoạn: thi công đường nước chờ; thi công lắp đặt khung két nước âm tường và giai đoạn lắp đặt hoàn thiện thân cầu và nút nhấn. Khi lựa cọn bồn cầu két nước âm tường, khách hàng cần lưu ý:

Lưu ý khi lắp đặt bồn cầu két nước âm tường TOTO
Lưu ý khi lắp đặt bồn cầu két nước âm tường TOTO
 • Thi công trước đường cấp nước, đường van xả nước bàn cầu và để tường chờ chuẩn bị cho việc lắp đặt. Do vậy, quá trình lắp đặt bàn cầu treo tường cần kỹ lưỡng và dành thời gian hơn các bàn cầu thông thường.
 • Độ dày của tường chờ từ 20 đến 30cm, chưa ốp lát gạch
 • Về ống thoát thải: loại thoát thải ngang
 • Khi lắp đặt bàn cầu treo tường đầu thoát nước và đầu cấp thải phải khớp với lỗ cấp nước và lỗ thoát thải trên thân cầu. Nếu không có thể gây ra rò rỉ nước.

Đối với bồn cầu két nước âm tường, hãy liên hệ kỹ thuật viên chuyên nghiệp lắp đặt hoặc hướng dẫn trực tiếp để đảm bảo sản phẩm lắp đặt đúng kỹ thuật, an toàn và tránh rò rỉ nước khi sử dụng.

Lưu ý khi lắp đặt bồn cầu thông minh TOTO

Bồn cầu thông minh TOTO là sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại,  có nhiều chi tiết đặc thù so với các dòng bồn cầu 1 khối, bồn cầu 2 khối TOTO, do đó, khi lắp đặt cần lưu ý đảm bảo tuyệt đối các yêu cầu ký thuật, tính an toàn, quy trình lắp đặt cũng như độ chính xác cao. Qúy khách hàng khi mua bồn cầu thông minh TOTO nên yêu cầu đại lý cung cấp hỗ trợ lắp đặt để tránh những rủi ro khi sử dụng.

Kỹ thuật viên TOTO Việt Nam hướng dẫn sử dụng bồn cầu TOTO sau lắp đặt cho khách hàng
Kỹ thuật viên TOTO Việt Nam hướng dẫn sử dụng bồn cầu TOTO sau lắp đặt cho khách hàng

Trên đây là hướng dẫn lắp đặt bồn cầu TOTO đơn giản, cơ bản nhất. Hy vọng, quý khách hàng có thể dựa vào quy trình 7 bước này để lắp đặt được bồn cầu TOTO tại nhà.

Để được tư vấn chọn mua sản phẩm bồn cầu TOTO phù hợp nhất với nhu cầu và không gian sử dụng cũng như tư vấn và hỗ trợ về giao hàng, lắp đặt, bảo hành chuẩn nhất. Quý khách vui lòng liên hệ đến TOTO Việt Nam theo thông tin sau:

Trung tâm hỗ trợ và chăm sóc khách hàng TOTO Việt Nam:

 • Showroom: 107 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0902 178 595 – 1900 54 55 94

Chúc các bạn chọn được sản phẩm ưng ý nhất!